Bộ ấm chén tử sa được chế tác mỏng nhẹ và không tráng men. Khi sử dụng, tránh để ấm tử sa tiếp xúc đột ngột với nguồn nhiệt cao và không chà rửa mạnh tay.
Nhắc đến văn hóa trà đạo không thể bỏ qua bộ ấm chén tử sa cao cấp. Bắt nguồn từ thời nhà Tống, trải qua nhiều thời đại khác nhau chiếc ấm tử sa dần dần được hoàn thiện hơn. Không đơn thuần là vật dụng pha trà, ấm chén tử sa là tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ những nghệ nhân hàng đầu. Được biết đến với đặc điểm ưu việt là khả năng giữ nhiệt tốt và có thể giữ nguyên hương vị ban đầu của trà. Từ lâu, khi sở hữu bộ ấm chén tử sa đã thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của người dùng.
1. Nguồn gốc và quá trình phát triển của bộ ấm chén tử sa
Vào thời nhà Tống khoảng 700 năm trước, nghề làm gốm sứ với đất cát tím ra đời. Qua nhiều năm phát triển, đồ gốm Tử Sa Trung Quốc chủ yếu phục vụ các nhu cầu thiết yếu hằng ngày như nồi, niêu,… Dưới thời nhà Minh, chiếc ấm tử sa đầu tiên mới được ra đời. Chiếc ấm tử sa nay không chỉ là vật dụng phục vụ pha trà mà còn hơn thế. Những nghệ nhân đã thổi vào đó những nét nghệ thuật độc đáo như tác phẩm chiếc ấm của Đại Bân.
Nhờ sự đóng góp to lớn của Đại Bân mà chiếc ấm tử sa được phát triển vượt bậc. Là người đầu tiên thêm cát thô vào trong đất giúp hạn chế khả năng nứt vỡ khi nung của ấm. Đồng thời là người sáng tạo ra kỹ thuật “tát thân” và “chèn thân” thay vì khuôn ép như các đời trước vẫn làm. Bước qua nhiều triều đại, sự phát huy không ngừng nghỉ của các nghệ nhân, ấm chén tử sa ngày càng trở nên uyển chuyển, đường nét tinh xảo hơn. Ngày nay, bộ ấm chén tử sa được xuất hiện rộng rãi trên nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam,…và có ảnh hưởng đáng kể trên thế giới.
2. Ấm chén tử sa và những giá trị đắt giá trong nghệ thuật trà đạo
Ấm trà tử sa giữ vị trí vô cùng quan trọng trong trà đạo, không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn giá trị về mặt công năng. Những nghệ nhân làm ấm chén tử sa là những bậc thầy, từng chén trà tử sa được tạo ra là tác phẩm nghệ thuật với sự kết hợp hài hòa giữa tài hoa và tâm huyết. Mang lại những giá trị đặc biệt sâu sắc trong nghệ thuật trà đạo:
- Ấm chén tử sa có cấu trúc khí khổng kép vô cùng đặc biệt, nằm bên trong lớp đất tử sa nguyên thủy. Ấm trà có độ thoáng khí cao mà không thấm nước, khi trà thông suốt với không khí với bên ngoài sẽ làm tăng lượng oxy bên trong.
- Được nung ở nhiệt độ cao trên 1000 độ C và không tráng men, giữ trọn vẹn hương vị của trà và cách nhiệt tốt.
- Ấm trà tử sa làm cho hương vị trở nên thơm ngon và dịu nhẹ do các khoáng chất tích tụ trong đất tử sa.
- Khi sử dụng bộ ấm chén tử sa càng lâu sẽ trở nên bóng đẹp hơn rất nhiều.
>> Có thể bạn quan tâm: Ấm Tử Sa Bát Tràng Và 5 Sự Thật Thú Vị
3. Các dáng ấm trà tử sa phổ biến nhất
Hiện nay, các bộ ấm chén tử sa có nhiều hình dáng khác nhau, từng dáng sẽ có những đặc điểm và ưu thế riêng. Việc tìm hiểu các kiểu sáng của bình trà tử sa sẽ là bước đệm tuyệt vời cho những người mới bắt đầu.
- Ấm Phỏng Cổ: Có hình dáng truyền thống với phần cổ ấm cao, thân tròn, vòi ngắn và quai thẳng. Được sử dụng phổ biến nhất trong giới trà đạo.
- Ấm Thạch Biều: Dòng ấm kinh điển của ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc. Ấm Thạch Biều được thu nhỏ ở trên, phình ra ở dưới tạo cảm giác vững chắc.
- Ấm Long Đán: Hình dáng tương tự quả trứng, phần bụng tròn, cổ cao và vòi ngắn. Có ưu điểm là giữ nhiệt tốt và giữ hương vị trà lâu hơn.
- Ấm Tây Thi: Được liên tưởng giống như phần ngực của nàng Tây Thi, phần thân ấm tròn, cổ cao và vòi ngắn. Dễ cầm nắm và sử dụng tiện lợi khi pha trà.
- Ấm Đức Chung: Chiếc ấm giống như chiếc chuông rất trang nghiêm, tỉ lệ cân đối. Tổng thể từ chiếc ấm đến chén uống trà tử sa đều mang phong cách thoải mái, mộc mạc và đơn giản.
4. Lưu ý khi dùng ấm trà tử sa
Khi sử dụng ấm trà tử sa, đặc biệt là những bộ ấm trà tử sa cao cấp sẽ có một số lưu ý quan trọng. Như vậy, dùng đúng cách bộ ấm chén tử sa sẽ phát huy tối đa những ưu điểm của nó.
- Khai ấm: Trước khi sử dụng lần đầu tiên, khai ấm tử sa để loại bỏ tạp chất và giúp trà ngấm vào ấm.
- Sử dụng nước sạch: Pha trà bằng bộ ấm chén tử sa nên dùng nước sạch, không lẫn mùi tanh hay tạp chất thì nước trà mới ngon.
- Không tẩy rửa ấm bằng hóa chất: Chỉ nên dùng nước sạch và miếng vải mềm để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của ấm tử sa cao cấp.
- Không nên pha nhiều loại trà: Mỗi loại trà sẽ có các đặc tính riêng nên dùng một ấm riêng cho từng loại trà. Khi dùng chung ấm sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của trà.
5. Kết luận
Với những giá trị sâu sắc và những lưu ý quan trọng khi sử dụng bộ ấm chén tử sa pha trà được chia sẻ. Bộ ấm trà tử sa vừa là món quà tinh túy vừa là niềm tự hào của những ai yêu thích trà đạo.
Đến ngay với Công Xưởng Quà Tặng Doanh Nghiệp Vinaly, bạn sẽ được tư vấn và giải đáp tận tình về kiểu dáng cũng như cách chăm sóc bộ ấm chén tử sa trước và sau khi sử dụng. Ngoài ra, Vinaly còn cung cấp giải pháp quà tặng doanh nghiệp như ấm chén in logo, hộp đựng quà,… giúp món quà của bạn trở nên hoàn hảo và gây ấn tượng với người nhận ngay lập tức.