TỔNG HỢP THIẾT BỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN CẦN CÓ KHI KINH DOANH
Hiện nay, ngành hàng F&B đang dần trở thành ngành kinh doanh hot được nhiều người quan tâm và đầu tư. Tại Việt Nam đã có hơn 5000 cửa hàng ăn uống, nhà hàng, khách sạn vận hành. Vậy khi bắt đầu kinh doanh, các startup nên chuẩn bị các thiết bị gì? Cùng chia sẻ ở bài viết dưới nhé!
1. Những thiết bị khách sạn nhất định phải có
1.1 Giường ngủ
Đây là tiện nghi không thể thiếu trong bất kỳ chỗ nào. Thông thường, khách đặt phòng sẽ quan tâm phòng có bao nhiêu giường, ở được tối đa bao nhiêu người, size giường như thế nào. Không có quy chuẩn cụ thể về kích thường giường phòng khách sạn, nhưng các size được sử dụng phổ biến là: 1m4x2m, 1m8x2m.
Giường ngủ cần thiết cho phòng khách sạn
1.2 Thiết bị điều hòa, máy lạnh
Điều hòa là thiết bị khách sạn cần thiết phải có trong thời đại phát triển ngày nay. Nhiều khách du lịch đặt phòng sẽ quan tâm về phòng có điều hòa không, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng oi bức.
1.3 Két an toàn
Mặc dù két an toàn tại nhà nghỉ không được tin tưởng và cũng không mấy ai sử dụng, nhưng đây là thiết bị cần phải có khi kinh doanh loại hình này. Hầu hết các khách sạn cao cấp đều sẵn có két an toàn, phòng khi khách muốn để đồ trang sức quý giá, tiền, túi xách,…
1.4 Những đồ dùng nhà tắm
Đồ dùng nhà tắm thường là thiết bị nhà hàng khách sạn đầu tiên bạn nhìn thấy khi đặt chân vào phòng. Nếu không thấy đồ dùng nhà tắm trong phòng, bạn có thể yêu cầu lễ tân tại nơi đó mang lên cho bạn. Tưởng chừng như không cần thiết nhưng chúng sẽ cứu nguy cho bạn vào những lần quên mang túi đồ dùng cá nhân khi đi du lịch: bàn chải, sữa tắm, dầu gội,…
1.5 Internet, Wifi
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin khiến nhu cầu truy cập mạng là vô cùng thiết yếu. Vì vậy, mỗi hàng, khách sạn cần trang bị thiết bị phát sóng wifi bao phủ toàn phòng nghỉ. Khách du lịch có thể không cần sử dụng TV nhưng mạng internet là thiết bị quan trọng để làm việc, cập nhật tình hình, đọc báo,…
Wifi phải bao phủ toàn bộ phòng nghỉ
1.6 Thang máy
Nếu có ý định kinh doanh khách sạn từ 4 tầng trở lên, các chủ đầu tư không thể bỏ qua thang máy. Thậm chí có nhiều nơi chỉ 2 tầng cũng đã lắp đặt biển. Sẽ là điểm trừ rất lớn nếu bắt khách du lịch leo thang bộ từ sảnh lễ tân lên tầng của phòng nghỉ hay từ tòa nhà này sang tòa khác của cùng một nơi.
Thang máy là thiết bị không thể thiếu
2. Danh sách công cụ dụng cụ nhà bếp
2.1 Thiết bị bếp công nghiệp
Các nhà hàng lớn thường có công suất phục vụ lên tới hàng trăm, hàng ngàn suất ăn mỗi ngày. Vì vậy, việc sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp hiện đại sẽ giúp tiết kiệm thời gian và phục vụ khách hàng nhanh chóng, gọn gàng, đảm bảo an toàn.
Các loại bếp công nghiệp cần có trong khu vực bếp bao gồm:
- Bếp Á công nghiệp: Được sử dụng để nấu các món Á, món Việt Nam nhiều gia vị: món xào, hầm, nấu canh. Bếp có lửa lớn làm thực phẩm chín đều và nhanh. Ngoài ra còn được trang bị vòi rửa và ống thoát nước thuận tiện.
- Bếp Âu công nghiệp: Được sử dụng để nấu các món Âu: súp, bít tết, áp chảo,… Một vài bếp Âu còn được trang bị lò nướng tiện dụng.
- Tủ hấp công nghiệp: Có công dụng đa năng: nấu cơm, hấp đồ ăn, hấp bánh,… Tủ hơi nước sẽ giúp thực phẩm chín đều và đảm bảo dưỡng chất.
Bếp công nghiệp giúp việc phục vụ khách hàng nhanh gọn hơn
2.2 Hệ thống thông khói, hút mùi
Khói và mùi khó chịu sẽ sinh ra khi nấu nướng chế biến thực phẩm. Điều này dẫn đến căn bếp của nhà hàng dễ bị ám mùi dầu mỡ, không đảm bảo vệ sinh. Một hệ thống thông khói và hút mùi đảm bảo khu bếp luôn được thông khí, ngăn mùi dầu mỡ từ đồ ăn, giữ gìn vệ sinh và an toàn.
Hệ thống thông khí hút mùi đảm bảo khu bếp luôn sạch sẽ và vệ sinh
2.3 Bộ dụng cụ làm bếp
Bộ dao thớt
Mỗi loại dao là vật dụng nhà bếp được sử dụng tại nhà bếp với các mục đích khác nhau, tránh việc dùng chung 1 dao cho thực phẩm chín và sống. Các dao cần có độ dài, độ bén phù hợp, không gỉ sét, giúp quá trình chế biến nhanh gọn.
Nhà bếp cần trang bị bộ dao thớt phù hợp chế biến món ăn
Nồi chảo
Nồi chảo là dụng cụ cần thiết trong khu bếp, thường có kích thước rất to. Các chủ đầu tư cần xây dựng menu nhà bếp để chuẩn bị các loại nồi chảo phù hợp chế biến món ăn.
Chén đĩa
Chén đĩa là dụng cụ ăn uống trong nhà hàng với màu sắc và chất liệu đa dạng với nhiều kích cỡ. Đối với chén, nhà bếp cần có các loại như: chén ăn cơm, chén nước chấm, tô đựng canh, súp. Đồng thời, các loại đĩa cần có như: đĩa đựng thức ăn, đĩa lót, đĩa đựng đồ xào, đĩa gia vị,…
Ly, cốc
Các loại ly cốc cần trang bị trong nhà hàng như: ly uống nước, ly sứ uống cafe, ly thủy tinh,… Còn đối với các nhà hàng Âu, thì chủ quán nên đầu tư thêm các bộ ly thủy tinh chuyên dụng để đựng rượu, Cocktail tại quầy bar.
Ly thủy tinh uống rượu cần thiết
Trên đây là tổng hợp thiết bị nhà bếp cần có cho người mới bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Hy vọng các chủ đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để xây dựng mô hình kinh doanh của mình. Ngoài ra, các chủ đầu tư có thể trang bị thêm các vật dụng dụng cụ ăn uống tại Công Xưởng Quà Tặng Doanh Nghiệp Vinaly. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng.