Hiển thị tất cả 8 kết quả

Bật mí 5 phương pháp dùng sổ tay ghi chép: gọn, đầy đủ và cô đọng

5 phương pháp ứng dụng khi viết sổ tay ghi chép giúp nâng cao gấp 2 lần hiệu quả công việc. Hệ thống thông tin rõ ràng dễ tìm kiếm. 

Sổ tay ghi chép ngày nay đã trở thành vật tuỳ thân không thể thiếu với mỗi người trong quá trình làm việc và học tập. Việc ghi chép lại những thông tin quan trọng giúp bạn lưu trữ tốt hơn những sự kiện, nội dung quan trọng. Nhưng ghi chép thôi là chưa đủ, để hệ thống thông tin rõ ràng và tiết kiệm thời gian hơn bạn cần ghi chép một cách khoa học và hiệu quả. Cùng tìm hiểu 5 phương pháp ghi chép khoa học được ứng dụng nhiều nhất dưới đây và ứng dụng ngay cho cuốn sổ tay ghi chép của mình. 

1. Cornell Notes 

so-tay-ghi-chep
Ghi chép bằng phương pháp Cornell

Cornell Notes là một phương pháp khoa học, ra đời vào những năm 50 của thế kỷ 20. Cornell Notes được phát minh bởi nhóm giáo sư Walter Pauk thuộc trường Đại học Cornell, đề xuất một cách ghi chép có hiệu quả những kiến thức khi học, giúp người học hệ thống các kiến thức theo các ý chính. 

Sổ tay ghi chép theo phương pháp Cornell Notes sẽ chia trang giấy thành 2 cột: cột bên trái và cột bên phải. Cột bên trái sẽ hẹp hơn, chiếm ⅓ chiều ngang giấy, cột bên phải chiếm ⅔. 

Cột bên trái sẽ ghi những ý chính của nội dung học, còn cột bên phải sẽ dùng để ghi những ý quan trọng, liên quan đến ý chính đã nêu ở cột bên trái. Ở phần cuối cùng của trang giấy, bạn sẽ chừa khoảng 5 đến 7 hàng cuối trang giấy sổ tay ghi chép để tóm tắt lại toàn bộ nội dung bài học, những ý chính cần phải nhớ. 

Phương pháp này giúp bạn ghi chép lại nội dung của bất kỳ môn học, nội dung cuộc họp, bài giảng, video,… một cách hiệu quả. Việc hệ thống các ý chính và chỉ ghi lại những ‘ý quan trọng’ giúp chắt lọc các thông tin quan trọng và ghi nhớ tốt hơn. Sử dụng một cuốn sổ tay ghi chép theo phương pháp Cornell phù hợp với cả công việc và học tập. 

2. Mindmap mini 

so-tay-ghi-chep
Ghi chép bằng mindmap

Mindmap mini là phương pháp ghi chép khoa học được nhiều chuyên gia khuyến nghị sử dụng để ghi chép lại những nội dung quan trọng một cách có hệ thống. Phương pháp này tận dụng khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh của não bộ, trình bày giản lược các nội dung theo cấu trúc nhánh. Thể hiện tính liên kết và bao hàm của các ý phụ, ý chính bằng các đường vẽ.

Ứng dụng cách ghi chép bằng mindmap mini sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian suy nghĩ, ghi lại các nội dung quan trọng một cách nhanh nhất. Hạn chế việc bỏ sót các nội dung và hệ thống nhanh mối liên kết của các nội dung có liên quan. Sổ tay ghi chép giúp bạn vận dụng phương pháp rất hiệu quả trong những cuộc họp, hội thảo, thảo luận,…

3. Phương pháp phác thảo 

so-tay-ghi-chep
Phác thảo bằng ý chính theo thứ tự phân bậc

Sử dụng sổ tay ghi chép công việc để phác thảo lại các ý tưởng bất chợt là phương pháp tốt nhất để không bỏ sót bất kỳ ý tưởng nào. Việc ghi lại sơ bộ những ý tưởng mới hình thành theo một cấu trúc nhất định vừa có công dụng lưu lại ý tưởng vừa hệ thống lại ý tưởng. 

Bên cạnh đó, sổ tay ghi chép sử dụng phương pháp phác thảo còn là phương pháp ghi chép các môn học xã hội một cách hiệu quả. Đặc biệt với những bài giảng có phần mục cấu trúc rõ ràng. Cách trình bày theo cấu trúc và thứ tự phân bậc rõ ràng giúp bạn xác định được mối tương quan giữa các nội dung và tiếp thu dễ dàng hơn.  

4. Phương pháp biểu đồ

so-tay-ghi-chep
Ghi chép bằng biểu đồ

Phương pháp ghi chép biểu đồ hay còn gọi là The mapping method. Cách ghi chép này được đánh giá là rất phù hợp và đem lại hiệu quả với những nội dung bài giảng, kiến thức nhiều. 

Cách ghi chép này tương đối đơn giản: trình bày ý chính chung nhất ở trên, và các nhánh nội dung quan trọng ở dưới theo cấp bậc bằng các nhánh liên kết. Cứ tiếp tục cho đến khi kết thúc các ý chính của nội dung bài học. Một yêu cầu dành cho người dùng phương pháp này là phải biết chắt lọc từ khóa, nội dung quan trọng để ghi chép lại. Không ghi những câu dài và những ý lan man. 

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng cách ghi chép biểu đồ, hãy chọn những cuốn sổ tay ghi chép size lớn như a4, b5 vì phương pháp này khá tốn giấy. Nhưng nếu sang trang sẽ mất đi tính logic gây khó hiểu.

5. Phương pháp viết câu 

so-tay-ghi-chep
Sử dụng sổ tay ghi chép câu ý chính quan trọng

Phương pháp ghi chép viết câu là cách ghi sổ tay phổ biến nhất và ứng dụng được trong mọi trường hợp. Viết lại những câu mà bạn cho là ý chính của bài và trình bày theo các ý gạch đầu dòng. Ý chính có thể là đề mục, nội dung nhỏ, những công việc bạn buộc phải thực hiện,… Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp viết câu trước sau đó sử dụng 4 phương pháp ghi chép trên để hệ thống lại. 

Sử dụng các cuốn sổ tay take notes lại nội dung quan trọng ở mọi lúc, mọi nơi sẽ giúp bạn lưu trữ được một lượng lớn kiến thức. Bạn có thể lựa chọn sổ tay ghi chép trơn hoặc có trang take notes được trình bày trước phù hợp với nhu cầu.

6. Tổng kết

so-tay-ghi-chep
Sổ tay ghi chép

Sổ tay ghi chép là công cụ ghi chép tốt, giúp nâng cao hiệu suất công việc và học tập của người sử dụng. 5 phương pháp ghi chép khoa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian ghi chép, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin. Ứng dụng ngay những phương pháp trên để thấy được hiệu quả rõ rệt. 

Sở hữu cho mình một cuốn sổ tay ghi chép chất lượng chính cũng là nhân tố quan trọng để lưu trữ thông tin. Đừng quên tham khảo thêm nhiều mẫu sổ tay ghi chú đẹp, giá tốt tại Vinaly. Những mẫu sổ tay xinh, hot trend luôn được cập nhật liên tục.

  • Sổ tay lập kế hoạch mỗi ngày: Lên phần ngày và chi tiết các công việc cụ thể cần hoàn thành trong ngày để theo dõi và thực hiện theo tiến độ.
  • Sổ tay A5 bìa trơn giấy mỹ thuật: Bìa đơn sắc, màu sắc pastel đẹp mắt, dễ sáng tạo trang trí. Giấy chất lượng cao cho bạn thoải mái sáng tạo, ghi chép theo phương pháp cá nhân.
  • Sổ tay bìa da PU: Chất liệu bìa da sang trọng, đem đến sự chuyên nghiệp, phù hợp với nhân viên văn phòng. Giấy ghi chép dày, đẹp, không lem.
  • Sổ tay lò xo: Đóng gập thuận tiện, ghi chép thoại mái. Sổ nhỏ gọn không chiếm quá nhiều diện tích. 

Cần nhận tư vấn, báo giá liên hệ ngay với Vinaly để được hỗ trợ nhanh nhất.

 LIÊN HỆ VINALY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ
close
Bạn muốn thiết kế của bạn như thế nào

Tải lên một thiết kế đầy đủ

  • - Có thiết kế hoàn chỉnh
  • - Có bản thiết kế riêng của bạn

Thiết kế trực tuyến tại đây

  • - Đã có ý tưởng của bạn
  • - Tùy chỉnh từng chi tiết
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!