Ấm trà Nhật là một trong những trà cụ quan trọng không thể thiếu đối với dân “sành trà đạo”. Tham khảo ngay những mẫu ấm trà chuẩn Nhật đang được ưa chuộng nhất.
Các loại ấm trà Nhật Bản nào phổ biến? Đối với nghệ thuật trà đạo, ấm pha trà là yếu tố khiến hương vị, sắc màu trong mỗi loại trà trở nên nổi bật hơn. Chính vì thế mà việc lựa chọn ấm trà Nhật rất cẩn thận, nhất là những người sành về trà hoặc đam mê thưởng trà đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại ấm trà chuẩn Nhật cũng như các yếu tố quyết định chọn mua đúng đắn qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tiêu chuẩn chọn mua bộ ấm trà Nhật Bản chất lượng
Trên thị trường hiện nay, có không ít các loại ấm trà Nhật với kiểu dáng và công dụng khác nhau như ấm gốm, ấm Tử Sa, ấm sứ,… Khi mua ấm pha trà chuẩn Nhật cần tìm hiểu thật kỹ các loại thông tin về phân loại, giá thành sao cho phù hợp với các dòng trà đang sử dụng. Một số tiêu chuẩn quan trọng khi chọn mua một chiếc ấm trà Nhật Bản như sau:
- Kích thước: Có nhiều kích cỡ nhưng phổ biến sử dụng ấm trà Nhật từ 75 – 225 ml. Với các bạn mới bắt đầu ( 2 – 4 người cùng uống) thường sử dụng cỡ chén 50 ml và ấm trà cỡ 100 – 175 ml.
- Kiểu dáng ấm: Các loại hình dạng ấm trà khác nhau tạo điều kiện cho các loại lá trà nở ra theo cách phù hợp tối ưu hóa diện tích tiếp xúc với nước khi pha trà. Có 2 loại ấm trà Nhật: dáng cao và dáng thấp. Dáng cao phù hợp với trà xanh, trà phổ nhĩ hay trà ô long. Dáng thấp thích hợp với hồng trà, đại hồng bào và thiết quan âm.
- Nhiệt độ nung: Cao lửa và thấp lửa. Ấm cao lửa thường cứng, thành ấm mỏng, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ thích hợp cho trà xanh và ô long. Ngược lại, ấm thấp lửa thường xốp, thành ấm dày, giữ nhiệt phù hợp cho trà phổ nhĩ hoặc trà đen.
2. 5 nguyên tắc thưởng trà đúng chuẩn Nhật của dân “sành”
Văn hóa trà đạo Nhật Bản đã trở thành hình thức nghệ thuật tinh tế, tỉ mỉ và độc đáo trong cách pha chế mà còn gây ấn tượng giá trị sâu sắc ẩn chứa bên trong. Nguyên tắc thưởng trà được gói gọn trong câu nói quen thuộc “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”.
2.1. Nhất thủy
Nước pha trà đóng vai trò quan trọng có thể quyết định 50% độ ngon của trà. Khi pha trà phải sử dụng nước tinh khiết và nước đun cho mỗi loại trà phải khác nhau. Nếu trà già thì nên đun nước thật sôi. Còn đối với trà xanh, trà nhài, trà trầm hương chỉ cần đun nước sôi sủi tăm. Muốn trà ngon nên sử dụng ấm trà đất để đun khiến vị trà đậm đà có mùi thơm hơn.
2.2. Nhì trà
Trà là thành phần quan trọng không kém so với nước. Hiện nay, trà có rất nhiều loại và nhiều vị. Để có một tách trà ngon và đúng sở thích, bạn cần lựa chọn trà thật kỹ lưỡng. Chè tươi và chè xanh là các loại trà thơm ngon đậm vị nhất. Trước khi sử dụng, trà cần được rửa sạch và nghiền nát để khi pha trà sẽ tiết ra mùi hương cùng vị đúng chuẩn.
2.3. Tam bôi
Trong trà đạo, bôi là những chén uống trà. Chén trà trong bộ ấm trà Nhật có kích thước không quá lớn, có đường kính 5 -6 cm và chiều cao 4 – 5 cm. Như vậy, dù chỉ uống ngụm vừa đủ nhưng vẫn cảm nhận được trà ngon.
Một bộ trà hoàn chỉnh sẽ có 4 chén quân và 1 chén tống (chén to nhất). Tùy thuộc vào văn hóa trà đạo từng khu vực mà chén tống có thể có hoặc lược bỏ. Công dụng của chén tống chính là dùng để chuyên trà từ ấm sang dần các chén quân để giảm bớt độ nóng của trà khi mới đun.
2.4. Tứ bình
Để trà ngon thì không thể bỏ qua một ấm trà phù hợp và chất lượng. Đối với dân “ sành” trà đạo nên chọn lựa các bình trà Nhật tương ứng với loại trà mà bạn muốn pha. Trước khi pha tra, ấm trà Nhật phải rửa sạch với nước ấm. Sau đó, bỏ đủ lượng trà vào bình để pha.
2.5. Ngũ quần anh
Ngoài ra, khi thưởng thức trà sẽ thiếu sự trọn vẹn nếu thiếu đi những người bạn tâm giao. Những ai có thể ngồi cùng nhau nhâm nhi vài tách trà với nhau luôn là những người bạn, người thân đặc biệt.
3. 4 loại ấm trà Nhật được ưa chuộng hiện nay
Tham khảo ngay 4 loại ấm trà Nhật được team trà đạo đánh giá cao:
3.1. Bộ ấm trà gốm Nhật
Tuy bộ ấm trà gốm không làm từ gốm của Nhật mà được các nghệ nhân Bát Tràng chế tạo điêu luyện trong thiết kế theo phong cách Nhật Bản. Khi đó, người thưởng trà sẽ cảm nhận được sự tinh túy trong văn hóa trà đạo qua bộ ấm trà Nhật.
3.2. Bộ ấm trà cối xay gió Nhật Bản cao cấp
Bộ ấm trà cối xay gió mang phong cách đồ gốm cổ xưa, chuẩn trà đạo thời phong kiến. Bình trà cổ Nhật Bản có kiểu dáng thiết kế tương tự một chiếc cối xay thời xưa đem đến cho bạn cách pha trà mới lạ và giúp cảm nhận hương thơm, vị ngọt của từng ngụm trà.
3.3. Bộ ấm chén trà sứ trắng Bát Tràng cao cấp
Bộ ấm chén trà sứ trắng được làm từ đất sét trắng Bát Tràng, tạo nên sự khác biệt so với bộ tách trà Nhật khác. Đây là loại đất có độ dẻo cao, hạt mịn và khó tan trong nước. Nhờ vậy, bộ ấm trà Nhật có tính giữ nhiệt, cách nhiệt tốt nhất giúp đảm bảo độ nóng và hương vị của trà phù hợp với mong muốn người pha.
3.4. Bộ tách uống trà Tử Sa Bát Tràng
Bộ ấm Tử Sa Bát Tràng là một trong những bộ ấm chén uống trà Nhật Bản được làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Điều đặc biệt là loại đất này có xuất xứ từ vùng Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc. Do ấm trà Nhật này có màu tím đặc trưng nên gọi là Tử Sa.
>> Xem thêm: TOP 5 Sự Thật Thú Vị Về Ấm Tử Sa Bát Tràng
4. Kết luận
Thưởng trà được xem là thú vui tao nhã có truyền thống từ ngàn đời. Để giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon cần sử dụng bộ ấm trà đúng chuẩn và phù hợp với loại trà đang sử dụng. Hiện nay, Công Xưởng Quà Tặng Doanh Nghiệp Vinaly đang địa điểm uy tín tại TP.HCM được nhiều người lựa chọn mua các loại ấm trà Nhật.
Vinaly đã nỗ lực liên tục cung cấp đến khách hàng các sản phẩm ấm trà Nhật bền đẹp, thiết kế đa dạng, màu sắc tinh tế và chất liệu men đạt chuẩn không pha trộn. Ngoài ra, chúng tôi còn ứng dụng nhiều kỹ thuật in gốm sứ hiện đại, tạo nên ấm trà in logo theo yêu cầu của khách hàng. Hãy đến ngay với Vinaly để có trải nghiệm mua hàng tốt nhất nhé!