Cà phê truyền thống từ lâu đã trở thành món đồ uống quen thuộc với người dân Việt Nam. Thức uống được xem là nét văn hóa đặc trưng, gần gũi trong đời sống con người đất Việt. Để làm nên hương vị và đúng chất của ly cà phê ngon thì người pha chế cần có những bí quyết riêng. Hãy cùng Vinaly khám phá bí mật đó qua bài viết bên dưới nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu pha cà phê
Bột cà phê truyền thống nguyên chất
Đây là nguyên liệu quan trọng nhất làm nên hương vị ly cà phê truyền thống. Bột cà phê rang xay nguyên chất đúng gu là vẫn đảm bảo độ đậm – đắng – mạnh đặc trưng. Thông thường, các quán cà phê sử dụng cà phê Robusta để có vị đắng mạnh chuẩn vị nhất.
Ngoài mang đến vị thơm ngon tuyệt hảo, cà phê truyền thống còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần người dùng.
Phin pha cà phê
Nên ưu tiên lựa chọn phin cà phê nhỏ, vừa pha cho một lần uống thay vì chọn loại quá lớn. Bởi sử dụng phin quá to sẽ không đảm bảo giữ nguyên các tinh túy từ hương vị của cà phê.
Bên cạnh đó, trên thị trường có nhiều loại phin được làm từ các chất liệu khác nhau (gốm, nhựa, nhôm, inox,…). Trong đó, phin nhôm hoặc inox là dụng cụ được sử dụng rộng rãi nhất và cho ly cà phê ngon nhất. Nên chọn phin có độ bền cao, cầm vào cảm giác chắc chắn.
Nước pha cà phê
Khi pha, nên sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất. Nếu không có, người pha chế có thể thay thế bằng nước lọc qua bình lọc nước tại quán. Nước phải đảm bảo không mùi nhằm hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng vị cà phê sau pha.
Tuyệt đối không sử dụng nước từ vòi. Vì nước này chứa các kim loại không tốt và có mùi Clo mạnh, gây hại đến sức khỏe người dùng.
Cách pha chế cà phê chuẩn vị
Bước 1: Tráng phin cà phê
Trước khi pha chế cà phê, bạn nên tráng một lượt phin cà phê qua nước sôi để giảm nhiệt độ hấp thụ vào phin. Nhờ vậy mà quá trình pha diễn ra nhanh hơn do bột cà phê dễ “sôi” hơn. Đồng thời, tráng qua nước sôi cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn và tạp chất từ không khí, an toàn khi sử dụng.
Bước 2: Cho cà phê vào phin
Lấy một lượng bột cà phê cho vào khoảng từ 50-60% phin. Dùng gạt nén ấn bột cà phê xuống bằng lực vừa đủ, không để quá chặt. Tiếp đó xoay gạt nén một góc 45 độ rồi lại ấn thêm lần nữa. Điều này giúp bột cà phê được phân tán, chia đều trong phin.
Lưu ý không nên ấn, nén quá mạnh vì cà phê bị nén chặt sẽ không thể chảy xuống được.
Bước 3: Rót nước
Đun sôi nước đã chuẩn bị (khoảng từ 95 đến 100 độ C). Cho nước sôi vào nắp đậy rồi đặt đáy phin lên trên đó. Việc này giúp khử vụn cà phê bám dưới đáy phin, nhờ vậy mà nước cà phê cho ra không bị cặn. Đồng thời còn giúp làm nóng, làm nở cafe dưới mặt đáy trước khi pha.
Từ từ rót nước sôi theo hình xoắn ốc từ giữa phin dần rộng ra xung quanh. Bắt đầu chỉ nên rót một lượng vừa vặn đủ ngấm lớp bột cà phê bên trong. Sau đó rót thêm lần nữa khoảng 80% phin và đậy nắp lại. Đợi nước cà phê nhỏ từng giọt từ từ xuống ly đến khi cạn.
Lưu ý:
- Nếu nước cà phê chảy thành dòng thì bạn đã nén phim không chặt tay hoặc do lượng cà phê cho vào quá ít.
- 95 – 100 độ C là nhiệt độ lý tưởng của nước pha cà phê. Nước không đủ nóng sẽ khiến cà phê sau pha mất đi hương thơm và độ nóng đúng chuẩn.
Chọn ly cốc phù hợp giúp cà phê giữ trọn hương vị thơm ngon
Ly ống Mỹ cao cấp Bamboo
>> Giá thành sản phẩm tùy số lượng: 8.250 đồng – 15.000 đồng
>> Link sản phẩm: https://vinaly.vn/ly-thuy-tinh-qua-tang-ly-ong-my-cao-cap-bamboo/
Ly ống Mỹ cao cấp Bamboo là thiết kế hoàn hảo để pha cà phê đá, cà phê sữa đá truyền thống. Chất liệu thủy tinh cao cấp, dày dặn, được nung ở nhiệt độ cao giúp ly chịu được nóng và chống trầy xước khi có va chạm.
Sản phẩm có xuất xứ tại Indonesia với bề ngoài trong suốt đơn giản, tinh tế nhưng không kém phần sang trọng. Đế ly dày, giúp ly đứng vững và chắc chắn.
Ly lùn sọc khía
>> Giá thành sản phẩm tùy số lượng: 5.500 đồng – 10.000 đồng
>> Link sản phẩm: https://vinaly.vn/san-pham/bo-6-coc-thuy-tinh-lun-soc-khia/
Ly lùn sọc khía có bề ngoài độc đáo, giúp mang lại cảm giác đặc biệt cho thực khách. Sản phẩm có điểm nhấn là gần phía đáy có những đường sọc vân kéo dài. Ngoài công dụng trang trí cho chiếc ly, các sọc khía này giúp người dùng không bị trượt tay khi cầm. Ly được làm từ chất liệu thủy tinh dày dặn, chịu nhiệt tốt với phần đế chắc chắn hạn chế bỏng tay.
Ly lùn 311
>> Giá thành sản phẩm tùy số lượng: 4.950 đồng – 9.000 đồng
>> Link sản phẩm: https://vinaly.vn/san-pham/bo-ly-thuy-tinh-6-cai-ly-lun-311-vinaly-vn/
Ly lùn 311 được sử dụng cho thức uống nóng như trà, cà phê đen đậm vị,… Sản phẩm vát nhẹ dần xuống phần đáy với phần đế dày dặn, chịu được nhiệt độ cao và chống trầy xước tốt. Với chất liệu làm bằng thủy tinh, ly giúp đồ uống bên trong trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn.
Ly ống Mỹ cao cấp mới
>> Giá thành sản phẩm tùy số lượng: 8.250 đồng – 15.000 đồng
>> Link sản phẩm: https://vinaly.vn/san-pham/in-coc-thuy-tinh-cao-cap-ly-ong-my-moi/
Ly ống Mỹ cao cấp mới có thiết kế dáng cao, đáy bầu mang vẻ ngoài rất tinh tế. Chất liệu thủy tinh trong veo, trơn lắng giúp khách hàng nhìn thấy rõ sự hòa quyện hoặc phân tầng đặc trưng của cà phê truyền thống. Hơn nữa, các thức uống lạnh như sinh tố, nước ép, trà trái cây cũng thường được đựng trong loại ly này.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm ra bí quyết pha cà phê truyền thống thơm ngon chuẩn vị nhất cùng lựa chọn loại ly cốc phù hợp để giữ trọn hương vị đặc trưng đó. Tại Vinaly, chúng tôi sở hữu tính năng thiết kế online cực dễ thao tác với công nghệ in logo độc quyền đáp ứng tiêu chuẩn cao với chi phí tiết kiệm nhất.