Danh mục

Cách Xây Dựng Chế Độ Dinh Dưỡng Lành Mạnh Cho Từng Đối Tượng

Việc hiểu đúng về chế độ dinh dưỡng và biết cách xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý là yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Các chuyên gia cho biết chế độ dinh dưỡng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không quá quan tâm về chế độ ăn uống, thực phẩm, nhóm chất nạp vào cơ thể, đó là nguyên nhân làm sức khỏe suy yếu. Nếu bạn đang quan tâm về chủ đề này đừng bỏ lỡ những thông tin cực hữu ích từ chuyên gia dinh dưỡng trong bài chia sẻ dưới đây. 

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng
Thế nào là chế độ ăn đủ dinh dưỡng?

Chế độ dinh dưỡng được hiểu đơn giản là lượng thức ăn, thực phẩm, các nhóm chất được nạp vào cơ thể hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng hợp lý là việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: sử dụng thực phẩm sạch – cân bằng các nhóm chất – lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý phải đảm bảo đảm cung cấp đủ lượng calo cơ thể cần trong ngày. Đáp ứng đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và thể chất. Trên thực tế, các bữa cơm truyền thống của gia đình Việt chưa đảm bảo được yếu tố dinh dưỡng, nhất là gia đình có trẻ đang ở độ tuổi phát triển. Về lâu dài, đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ kém phát triển, thấp bé hơn các bạn cùng trang lứa. 

2. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng
Mẹ bài cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ

Đối tượng cần quan tâm đặc biệt về sức khỏe và chế độ dinh dưỡng là phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học – đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển bé. Một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng đủ các dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện, giảm tỷ lệ mắc các bệnh bẩm sinh. 

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý, mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ có chế độ ăn khác nhau. Tuỳ theo tình trạng sức khỏe của từng mẹ, chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ kiến nghị bổ sung các nhóm chất cần thiết. Vì vậy, bên cạnh những thông tin, thực đơn tham khảo, các mẹ cần đến bác sĩ để nghe tư vấn chi tiết nhất, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể, 

3. Chế độ ăn cho người tập gym

Chế độ dinh dưỡng
Xây dựng chế độ ăn cho gymer khoa học

Những người tập gym thường có sự quan tâm rất lớn về vóc dáng và sức khỏe thể chất. Chế độ ăn uống đóng có tác động không nhỏ đến kết quả luyện tập của họ. Nếu chế độ dinh dưỡng không nạp đủ mức năng lượng mà cơ thể tiêu hao trong quá trình luyện tập sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. 

Chế độ ăn cho người tập gym thường được xây dựng bởi chính PT – người hiểu rõ nhất về tình trạng sức khỏe – cơ thể – lộ trình luyện tập của họ. Tuỳ theo mục đích luyện tập, các PT sẽ đưa ra cho bạn các nhóm chất hoặc gợi ý thực đơn chi tiết để gymer xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất. 

4. Chế độ dinh dưỡng cho người gầy

Chế độ dinh dưỡng
Chế độ ăn tăng cân cho người gầy

Người gầy muốn tăng cân thì việc xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp là ưu tiên hàng đầu. Lý do cơ thể gầy thường đến từ việc hệ tiêu hoá kém cơ thể khó hấp thụ hoặc mức năng lượng nạp vào không đủ / vừa đủ với mức năng lượng cơ thể tiêu thụ. 

Xây dựng chế độ ăn tăng cân cho người gầy thường dựa trên nguyên lý: bổ sung đủ các nhóm chất cần thiết dựa trên điều kiện cơ thể và đảm bảo mức calo nạp vào cao hơn mức calo tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc kích thích cảm giác thèm ăn từ việc đầu tư chất lượng ly, cốc, bát, đũa,… cũng là một tip hữu dụng mà các chuyên gia khuyên dùng.

>>> Đầu tư ngay ly sứ xinh xắn – chất lượng giúp bạn chăm uống nước hơn mỗi ngày. 

5. Chế độ ăn Herbalife 

Chế độ dinh dưỡng
Chế độ ăn bổ sung dinh dưỡng – Herbabife

Chế độ ăn Herbalife được hiểu chính xác là sự kết hợp của thực đơn dinh dưỡng lành mạnh với thực phẩm bổ sung Herbalife để giảm bớt lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Cách phối hợp này giúp giảm 20 – 30% thực phẩm nạp vào mỗi ngày, nhưng vẫn đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết. Giữ dáng và duy trì cân nặng lý tưởng hiệu quả. 

Herbalife ngày nay là thực phẩm chức năng “gối đầu giường” của hội chị em muốn duy trì vóc dáng đẹp. Nhưng cần lưu ý rằng, Herbalife không thể thay thế bữa ăn chính. Việc sử dụng kết hợp Herbalife cần khoa học, đi cùng với thực đơn dinh dưỡng lành mạnh. Nếu không cũng sẽ không thấy được kết quả rõ rệt. 

6. 1 ngày cần ăn bao nhiêu calo?

Chế độ dinh dưỡng
Cần nạp bao nhiêu calo 1 ngày?

Trong khẩu phần ăn của người trưởng thành, một ngày cần nạp vào cơ thể 2000 – 2600 calo. Lượng calo có thể có sự chênh lệch dựa trên tình trạng thể chất và nhu cầu hoạt động. Việc nạp đủ lượng calo cần thiết cho một ngày là rất quan trọng, tuy nhiên trên thực tế chúng ta lại ưu tiên các sản phẩm có lượng calo thấp và không đảm bảo mức calo cơ thể cần. 

Để giảm thiểu tình trạng thiếu calo, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sử dụng các công cụ, dụng cụ hỗ trợ để định lượng, ước tính lượng calo đã nạp vào cơ thể mỗi ngày. Như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát được khẩu phần ăn và có mức điều chỉnh phù hợp. 

7. Nước cam bao nhiêu calo?

Chế độ dinh dưỡng
Lượng calo trong 100ml cam tươi

Bổ sung nước cam vào mỗi buổi sáng được xem là một giải pháp dinh dưỡng hữu hiệu giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong 100ml cam tươi nguyên chất, có khoảng 44.9 calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác:

  • 88g nước 
  • 0.9g protein 
  • 0.1g lipid
  • 1.4g cellulose 
  • 8.3g glucid

Uống 1 ly nước cam buổi sáng giúp cơ thể tăng sức đề kháng và bổ sung nguồn năng lượng hiệu quả. Nếu biết cách kết hợp nước cam vào khẩu phần ăn, sẽ đem đến nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe. 

8. 1 bát cơm bao nhiêu calo?

Chế độ dinh dưỡng
1 bát cơm thường chỉ có 130 calo

100ml cơm trắng cung cấp khoảng 130 calo cho cơ thể, tuỳ thuộc vào từng loại bát, lượng cơm và calo sẽ có sự khác biệt. Cơm trắng là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng chính trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, lượng calo trong 1 bát cơm không cao, vì thế bạn cần bổ sung thêm calo từ đồ ăn và các loại đồ uống khác để đảm bảo lượng calo cơ thể cần (2000 calo).

Việc ăn cơm trắng rất khó gây tăng cân. Nếu 1 bát cơm trung bình là 130 calo, 1 ngày 2 bữa 4 bát, lượng calo cũng chỉ xấp xỉ ¼ lượng calo cơ thể cần. Rất khó gây tình trạng tích năng lượng, gây tăng cân. Nhưng ăn nhiều cơm trắng có thể làm tăng lượng đường, kích thích insulin tăng lên, gây tăng cân ở 1 số thể trạng đặc biệt. 

9. 1 ly cafe sữa bao nhiêu calo?

Chế độ dinh dưỡng
Cà phê sữa không chứa quá nhiều calo

Bạn là tín đồ cafe và mỗi ngày đều cần 1 ly cà phê sữa để duy trì sự tỉnh táo? 1 ly cà phê sữa thường sẽ có từ 95 – 145 calo tuỳ vào loại sữa và dung tích đồ uống. Với lượng calo rất thấp trong cafe, món đồ uống thơm ngon này sẽ giúp bạn bổ sung 1 lượng calo phù hợp vào cơ thể vào buổi sáng. 

Lượng calo trong cafe rất thấp nên các chị em cũng không cần lo lắng đến vấn đề cân nặng. Nhưng cần lưu ý rằng, nguyên liệu chế biến: sữa đặc, sữa tươi, đường, kem tươi,… luôn chứa lượng calo rất lớn. Nên cần cân nhắc lựa chọn loại đồ uống phù hợp nhất. 

10. Kết luận

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để duy trì một sức khỏe thể chất tốt và vóc dáng mơ ước. Để xây dựng được cho mình một chế độ ăn khoa học, bạn cần hiểu đúng tham khảo ý kiến từ các chuyên gia / bác sĩ có kiến thức chuyên ngành để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Đầu tư cho mình các loại bát, chén, ly sứ,… xinh – chất lượng – dung tích phù hợp cũng là một nhân tố giúp bạn kiểm soát được chế độ ăn uống hiệu quả. Tại Vinaly luôn có sẵn nhiều mẫu đồ gia dụng bằng gốm, sứ chất lượng, xinh xắn để bạn chọn lựa. Các sản phẩm tại Vinaly không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo an toàn 100% với sức khỏe người dùng. 

Xem thêm nhiều mẫu đồ dùng gốm – sứ – thuỷ tinh chất lượng, đẹp mắt tại website của Vinaly! Đừng quên liên hệ với Vinaly nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin / nhận báo giá sản phẩm. Vinaly chúc bạn xây dựng được cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học sớm đạt được vóc dáng mơ ước!

 LIÊN HỆ VINALY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ
close
Bạn muốn thiết kế của bạn như thế nào

Tải lên một thiết kế đầy đủ

  • - Có thiết kế hoàn chỉnh
  • - Có bản thiết kế riêng của bạn

Thiết kế trực tuyến tại đây

  • - Đã có ý tưởng của bạn
  • - Tùy chỉnh từng chi tiết
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!